KHÁM PHÁ KUDA LUMPING - HUYỀN THOẠI MỘT VŨ ĐIỆU

Múa cổ truyền Kuda Lumping dịch tiếng Việt thì có nghĩa là “Con ngựa nhảy” hoặc “ điệu nhảy con ngựa” và vừa được Malaysia công nhận, thực sự đã được ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Indonesia.

múa cổ truyền

Múa cổ truyền Kuda Lumping là một điệu nhảy đặc sắc của nhiều vùng miền ở Indonesia. Điệu múa có khá nhiều tên gọi như ở Banyumas là Jaran ebleg, ở Boyolali Regency là Jlantur, ở Yogyakarta là Jathilan và ở Surabaya nổi tiếng với tên Jaran dor. Đây là nghi thức do các nghệ sĩ nam biểu diễn ca ngợi sức mạnh tự nhiên và múa trên những con ngựa tre rực rỡ bên bãi cỏ xanh, nắng vàng trong tiếng cồng chiêng và lời hát dân ca rộn ràng.

Lễ hội, lễ tục là cái nôi chứa đựng kho tàng văn nghệ dân gian đặc sắc, trong đó múa là phần hồn không thể thiếu. Hầu như không có lễ hội nào của người Indonesia lại thiếu đi những điệu múa dân gian đặc sắc hòa với tiếng trống và tiếng kèn vui tươi. Đối với người dân đảo quốc, thì điệu múa cổ truyền Kuda Lumping được coi là một đặc trưng của văn hóa, nó thể hiện sự giao thoa giữa thế giới hiện tại và thế giới siêu nhiên, giữa con người và thần linh, nơi để con người gửi gắm trong những ước nguyện.

múa KUDA LUMPING

Múa cổ truyền Kuda Lumping  dịch tiếng  Việt thì có nghĩa là “Con ngựa nhảy” hoặc “ điệu nhảy con ngựa”  và vừa được Malaysia công nhận, thực sự đã được ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Indonesia. Văn hóa và nghệ thuật truyền thống liên quan đến dệt hình con ngựa và thường được tìm thấy trong khu vực đã được Bộ Giáo dục và Văn hóa ghi lại. Tuy nhiên, vẫn cần một quá trình dài để điệu múa cổ truyền này  được thế giới công nhận.

Mỗi nghệ sĩ đều bôi mắt đen, mũi trắng, mặt đỏ, đội tóc dài và râu giả uy nghi như một vị thần. Họ cưỡi trên các con ngựa giả làm bằng tre, bờm bằng cỏ và thân sơn các màu trắng, hồng, xanh, vàng, đen, song khi múa say mê thì như người đang cưỡi ngựa thật phi trên đồng cỏ, lúc đung đưa, lúc dữ dằn, mắt thậm chí còn trợn ngược, miệng có thể nhai được vật cứng sắc.

KUDA LUMPING 1

 Theo tiếng vó ngựa của các nghệ sĩ là tiếng nhạc náo động như tiếng roi ngựa vun vút, tiếng vòng chân lạo xạo, tiếng chiêng lanh canh phát ra từ những nhạc cụ truyền thống kendang, ketipung, angklung, gong, kempul, chũm chọe, đàn phím cùng bài hát dân gian campur sari.

Người ta gọi vũ công nam của Kuda Lumping - huyền thoại một vũ điệu  của Indonesia là Moslem, tức vị thần hay người có phép lạ. Moslem có được khả năng đó từ cha ông là những người được các linh vật như ngựa, hổ và khỉ truyền cho sức mạnh. Khi gọi linh thần đến, những vũ công sẽ có phép lạ và cư xử như thần, khi linh thần đi sẽ trở lại bình thường.

Nguồn gốc của điệu múa Kuda Lumping

Vì điệu múa đầy nghi thức, nên trước khi diễn xuất, tất cả nghệ sĩ phải thức cả đêm, giữ thân thể sạch sẽ, tỉnh táo, phải kính trọng các dụng cụ như đối với thần linh và cứ một năm lại rửa sạch các dụng cụ.

 Chuyện kể rằng, thời Daha có một vị anh hùng tên là Patih Bujang Kalong, người vương quốc Bantazangin, được Đức Vua xứ Kediri Prabu Kelana Sewandana yêu mến hứa gả con gái là công chúa Diah Ayu Songgolangit. Trên đường tới Kedirin, Kalong đã gặp Patih Singoledro một kẻ rất hiểm ác và cũng từng được hứa gả công chúa. Họ xoay qua đối địch với nhau. Kalong biến thành một người khổng lồ, còn Singoledro biến thành một con quái vật mình sư tử. Sau nhiều hồi đọ sức long trời lở đất, Kalong chiến thắng nhờ quất roi vào con sư tử và đọc câu thần chú Kyai Samandiman của Prabu Kelana Sewandana.

Cuộc chiến có ý nghĩa như một sự đấu tranh mãnh liệt giành công bằng, tình yêu, no ấm và may mắn. Con cháu của ông sau này đã diễn lại cuộc chiến bằng các màn múa ngựa chiến dũng mãnh như ngày nay với 8 đến 9 người trai khỏe khoắn, điêu luyện.

Cùng Toàn Cầu Travel khám phá Kuda Lumping - huyền thoại một vũ điệu của Indonesia chứa đựng triết lí nhân sinh quan sâu sắc vì thế luôn tạo cho người xem một ấn tượng độc đáo, đưa mọi người du dương về vùng đất huyền thoại, linh thiêng mà sâu thẳm, nhân nghĩa với khát vọng sống mãnh liệt, lạc quan yêu đời của người dân đảo quốc. Vì thế, nếu Quý khách đã từng đi du lịch Indonesia nhưng lại chưa thưởng thức những vũ điệu truyền thống của đảo quốc thì quả là một thiếu sót cực kì lớn.

Với tour du lịch Indonesia - Toàn Cầu Travel mang đến cho quý khách một chương chương trình du lịch hấp dẫn và giá tốt nhất


 

❀ CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN TẬP ĐOÀN DU LỊCH TOÀN CẦU

 Mã số thuế: 0108696350

 Số 146 Đường Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

 Điện thoại: 024.3.9980963 - 0978.893.804

 Mail: info@toancautravel.com.vn