KHÁM PHÁ CHÙA PHẬT NHA - BUDDHA TOOTH RELIC TEMPLE - DẤU ẤN VĂN HÓA PHẬT GIÁO

Chùa Phật Nha (Buddha Tooth Relic temple) được thiết kế và bài trí theo kiểu Mandala, thể hiện quan niệm “vũ trụ vạn vật” của nhà Phật và mang nhiều nét kiến trúc gợi nhớ đến lịch sử thời nhà Đường (Trung Quốc).

Buddha Tooth Relic temple 1

Chùa Phật Nha - Buddha Tooth Relic temple được thiết kế và bài trí theo kiểu Mandala, thể hiện quan niệm “vũ trụ vạn vật” của nhà Phật và mang nhiều nét kiến trúc gợi nhớ đến lịch sử thời nhà Đường (Trung Quốc). Ngôi chùa này gồm năm tầng nổi và một tầng hầm. Từ phía ngoài, chùa dễ dàng gây được ấn tượng mạnh với bất kỳ ai bởi hình dáng tráng lệ và màu sắc nổi bật. Chùa Xá lợi này là một trong những ngôi chùa đáng đến nhất ở Singapore. Vừa mới bước vào cổng chùa, bạn sẽ vô cùng kinh ngạc với kiến trúc cao ráo độc đáo của ngôi chùa này. Tháp chuông và tháp trống của chùa cùng nằm trên một tầng. Điểm đáng chú ý nhất và cũng là nơi thu hút du khách nhất chính là tòa tháp vàng nằm ở tầng 4 – nơi lưu giữ những viên xá lợi linh thiêng. Đi lên trên nữa là một phần chùa với một bánh xe cầu nguyện lớn. Ngôi chùa này được xây dựng bởi sự kết hợp giữa phong cách Phật giáo ấn độ và kiến trúc Phật giáo thời Đường ở Trung Quốc.

Đây là một kiến trúc độc đáo gồm hệ thống Tự viện và Bảo tàng nghệ thuật Phật giáo với sứ mệnh tâm linh, nghiên cứu và truyền bá văn hóa Phật giáo, đem ánh sáng Từ bi Trí tuệ tỏa chiếu đến mọi người qua cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Buddha Tooth Relic temple 1

Phật Nha Tự tọa lạc tại 288 đường South Bridge, Khu Di tích và Bảo tàng Phật Nha tự là một điểm Du lịch văn hóa tâm linh tại khu phố dân tộc Hoa - Chinatown, Singapore.

Ngôi Già lam được thiết kế và bài trí theo Mandala, thể hiện quan niệm “Vũ trụ Vạn vật” của Phật giáo và mang đậm nét kiến trúc đời Đường, Trung Quốc. Ngôi Tự viện gồm năm tầng nổi và một tầng hầm. Từ ngoài nhìn vào rất ấn tượng bởi vẻ nguy nga tráng lệ và màu sắc nổi bật của một công trình Phật giáo vừa nét cổ điển lại mang tính hiện đại.

Đây là một kiến trúc độc đáo gồm hệ thống Tự viện và Bảo tàng nghệ thuật Phật giáo với sứ mệnh tâm linh, nghiên cứu và truyền bá văn hóa Phật giáo, đem ánh sáng Từ bi Trí tuệ tỏa chiếu đến mọi người qua cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ý nghĩa thâm sâu mầu nhiệm của triết lý đạo Phật cùng lịch sử văn hóa Phật giáo, đa dạng, phong phú qua những tác phẩm nghệ thuật trưng bày…

Chùa Phật Nha - Buddha Tooth Relic temple do Pháp sư Pháp Chiếu sáng lập vào tháng 11/2002, và được đăng ký theo Đạo luật như Đoàn thể Tôn giáo vào ngày 20/02/2003. Ngày 08/01/2004 chính thức thành lập tổ chức Từ thiện xã hội Phật giáo Singapore để cúng dường trang nghiêm Chính điện tôn thờ Phật Di Lặc còn được tôn xưng là “Nhất sinh bổ xứ Bồ tát” hay gọi là Phật tương lai. Và khánh thành ngày 31/05/2007, với tổng chi phí lên đến 62 triệu SGD.

Để tham quan hết các tầng của Phật Nha tự, du khách có thể sử dụng thang bộ hoặc thang máy, đặc biệt hệ thống ghế điện sẽ giúp những người khuyết tật thuận tiện lên các tầng trên.

Tầng một là Bảo điện thờ đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai và nhị vị Bồ tát Nhật Quang Biến Chiếu, Nguyệt Quang Biến Chiếu. Xung quanh tường tôn trí 10 nghìn tượng Phật. Khu vực này thể hiện 12 lời nguyện của Phật Dược Sư:

Buddha Tooth Relic temple 2

 1. Phát hào quang chiếu sáng mọi chúng sinh;
 2. Cho chúng sinh biết đến Nhất thiết trí của mình;
 3. Cho chúng sinh thực hiện được ước nguyện;
 4. Hướng dẫn chúng sinh đi trên đường Ðại thừa;
 5. Giúp chúng sinh giữ giới hạnh;
 6. Giúp chúng sinh chữa lành các thứ bệnh do sáu giác quan sinh ra;
 7. Chữa bệnh thuộc về thân tâm cho mọi chúng sinh;
 8. Cho phụ nữ tái sinh trở thành nam giới;
 9. Tránh cho chúng sinh khỏi rơi vào tà kiến và giúp trở về chính đạo;
 10. Tránh cho chúng sinh khỏi tái sinh trong thời mạt kiếp;
 11. Ðem thức ăn cho người đói khát;
 12. Ðem áo quần cho người rét mướt.

Từ tầng một lên tầng hai sẽ qua một tầng lửng, được bố trí một Bảo tàng về Bồ tát Địa Tạng và các vị Cao Tăng với nhiều tượng sáp các vị Cao Tăng nổi tiếng Singgapore và ngoại quốc. Giữa sảnh có Tôn trí tượng Bồ tát Đại Từ bi Quán Thế Âm.

Tầng hai là Pháp Bảo điện cũng gọi là Tàng Kinh Các, nơi lưu trữ Tam Tạng Kinh Phật giáo. Khu vực này như một Thư viện để cho những ai say mê đọc sách và ham thích nghiên cứu cho việc tu học Phật pháp, tìm hiểu Triết lý Phật giáo, không gian yên tĩnh thoáng mát, thưởng thức Thiền Trà đạo, nghe hòa tấu nhạc Thiền du dương, bên cạnh là Phòng Phát hành Văn hóa phẩm Phật giáo.  Phòng A Lan Nhã Tôn trí hai bức tượng Bồ tát Đại Trí Văn Thù và Bồ tát Đại Hạnh Phổ Hiền.

Tầng ba là Bảo tàng Văn hóa Phật giáo, sưu tầm và trưng bày hơn 300 bảo vật liên quan đến cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từ lúc Đản sinh cho đến nhập Niết bàn. Tất cả đều sắp xếp thứ tự, khéo léo, những bức bích họa lớn mô tả lịch sử cuộc đời đức Phật, nhiều tượng chạm khắc bằng gỗ, kim loại, đá thật tinh xảo, tư liệu hình ảnh sưu tầm từ Tích Lan, Sri Lanka, Miến Điện, Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Quốc… Nơi đây còn trưng bày Xá lợi Phật và các vị Thánh tăng, Cao tăng từ nhiều Quốc gia trên thế giới.

Tầng bốn là nơi tôn trí Xá lợi Răng của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bảo vật được an trí trong ngôi Bảo Tháp cao 3,6m đúc bằng 420 kg vàng ròng, nơi đặc biệt tôn nghiêm cao quý nhất trong Tự viện này. Hàng trăm ngọn đèn lồng vàng lung linh lững lờ trên trần tạo nên ánh sáng huyền diệu linh thiêng. 

Các bức tường xung quanh trang trí bằng những miếng khảm khắc họa tiết, hoa văn Phật giáo tuyệt hảo. Nơi đây Phật tử và du khách thập phương đến chiêm bái, nghiên cứu kinh sách, Thiền định và được thụ Quán đỉnh theo nghi thức Mật tông. Trẻ em 5-6 tuổi, thanh thiếu niên, cho đến người già xin thụ Quán đỉnh cầu Phúc Cát tường, và tin tưởng rằng có cơ duyên chiêm bái Xá lợi Răng Phật như đã được diện kiến đức Phật tại thế.

Du khách thập phương hành hương đến ngôi Tự viện này, có thể tham dự các Nghi lễ do chư Tăng cử hành từ khu vực quan sát  chung. Mỗi ngày hai lần, bức rèm che Xá lợi Răng Phật được vén lên cho phật tử và du khách chiêm bái, cho đến khi Nghi lễ Chiêm bái Xá lợi kết thúc.

Tầng năm là sân thượng. Khu vực này được bố trí như một Khu vườn nhà yên tĩnh, nhiều cây xanh quý giá, phong lan thật tươi mát. Nổi bật giữa khu vườn là Bảo tháp chứa Kinh luân, bao quanh còn tôn trí hàng trăm pho tượng Phật.

Bước lên tầng năm - tầng cao nhất của chùa Phật Nha, trước mắt du khách sẽ là một khu vườn yên tĩnh với nhiều cây xanh và hoa phong lan - loại hoa được coi là biểu tượng của Singapore. Trung tâm tầng năm đặt một tháp nhỏ có treo cối kinh. Bạn hãy thử xoay cối kinh một vòng và lắng nghe tiếng “coong” thanh nhẹ từ Cối kinh và từ chính lòng mình nhé!

Buddha Tooth Relic temple 3

Kinh luân là một pháp tu, giúp tịnh hóa thân tâm và tích lũy vô lượng công đức. Khi quay một vòng Kinh luân có chứa 100.000.000 câu Lục Tự Đại Minh Chân ngôn: Thần chú OM MANI PADME HUNG, người quay sẽ sẽ tích tập được lượng công đức giống như khi đọc 100.000.000 lần câu thần chú OM MANI PADME HUNG. Quý phật tử và du khách thành tâm khi xoay Kinh luân, tâm hồn trở nên an nhiên thanh thản, thoảng nghe tiếng “coong” thanh nhẹ phát ra, tự cõi lòng lâng lâng như trút bao niềm tục lụy.

Tầng hầm của Phật Nha Tự là một Giảng đường tuyệt hảo, một Hội Trường đa năng, nơi thường diễn ra những buổi Pháp thoại, các hoạt động như triễn lãm, biểu diễn nghệ thuật hay Hội thảo, Tọa đàm về Phật pháp… là nơi sinh hoạt cộng đồng phật tử Singapore các tổ chức Lễ hội Văn hóa Dân tộc, Mừng thọ, Sinh nhật, Hằng thuận (Lễ cưới)… Đặc biệt nữa là Nhà hàng luôn sẳn sàng phục vụ ẳm thực chay miễn phí cho phật tử và du khách thập phương hành hương.

Tại chùa Phật Nha có những chỗ để du khách ngồi nghỉ chân, ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài chùa từ tầng cao. Trong tiếng nhạc dìu dịu, êm ả, bạn có thể thực hiện nghi lễ Tắm Phật và chiêm nghiệm ý nghĩa sâu xa của nghi lễ này.

Quán trà nhỏ ở trên tầng hai sẽ là một điểm thư giãn thú vị sau tour du lịch kéo dài một tiếng đồng hồ đã đề cập ở trên. Ở quán trà này bạn không chỉ được phục vụ trà mà còn cả các món chay khác nữa. Các nghi lễ trong chùa được thực hiện hàng ngày và du khách được phép chụp hình ở bất cứ thời điểm nào. Và khi đến với chùa Xá lợi Răng Phật, bạn nhớ ăn mặc chỉnh chu và tránh các loại áo phông ngắn tay, quần soóc hay váy ngắn để thể hiện lòng thành kính nhé!

Đây là một Danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp thuộc vùng trung tâm của xứ sở du lịch, góp phần cho sự phồn thịnh về kinh tế và nền văn hóa muôn màu của Singapore.

Chùa Xá Lợi Singapore - Buddha Tooth Relic Temple

Giờ mở cửa: 09:00 - 18:30

Địa chỉ: 288 đường South Bridge, Singapore 058840

Tel: +65 6220 0220


 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN TẬP ĐOÀN DU LỊCH TOÀN CẦU

 Mã số thuế: 0108696350

 Số 146 Đường Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

 Điện thoại: 024.3.9980963 - 0978.893.804

 Mail: info@toancautravel.com.vn