CẦU TREO KON KLOR – DẢI LỤA TÂY NGUYÊN

Cầu treo Kon K’lor được ví như “dải lụa” khổng lồ, tô vẽ thêm cho vẻ đẹp của núi rừng Kon Tum.Cầu treo Kon K’lor thuộc địa phận làng Kon K’lor, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Cầu treo Kon K’lor

Cầu treo Kon K’lor được ví như “dải lụa” khổng lồ, tô vẽ thêm cho vẻ đẹp của núi rừng Kon Tum.

Cầu treo Kon K’lor thuộc địa phận làng Kon K’lor, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Cầu có chiều dài 292m, rộng 4,5m, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla và thị xã Kon Tum với vùng kinh tế mới.

Một điều đặc biệt khiến cầu treo Kon K’lor khác với những cây cầu khác là nó được xây dựng hoàn toàn bằng sắt thép rất kiên cố. Cầu được xây dựng vào ngày 3/2/1993 và hoàn thành ngày 1/5/1994. Chiếc cầu treo bằng sắt to đẹp nhất Tây Nguyên có màu vàng nổi bật, được bảo quanh bởi những ngọn núi với nương dâu xanh rì.

Cầu treo Kor Klor gây ấn tượng với du khách với màu cam nổi bật giữa cái nắng vàng oi ả của thời tiết miền Tây. Chiếc cầu in bóng uy nghi dưới dòng nước sông Đắk Bla phẳng lặng. Bao quanh chiếc cầu là những ngọn núi cao hùng vĩ được bao phủ bởi những nương dâu xanh rì của người dân Kon Tum.

Cầu treo Kon K’lor

Từ trên cầu, quý khách có thể nhìn rõ dòng sông Đắk Bla đang chảy phía dưới chân cầu. Dòng sông Đắk Bla mùa nắng trơ ra những hòn đá cuội bên lòng sông hiền hòa. Đến với Kon K’lor khi chiều xuống, quý khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình, lãng mạn của làng quê nơi đây. Tất cả đều chìm trong cảnh sắc hoàng hôn- một màu vàng đỏ ấm áp. Rất nhiều những bức ảnh “sống ảo” của các quý khách trẻ đã ra đời trong khoảnh khắc này.

Những buổi chiều tà, sau một ngày lao động vất vả, người dân bắt đầu vội vã trở về nhà bên những xe bò chở đầy ắp khoai mì được thu hoạch trong ngày. Trước đây, khi cầu treo Kon Klor chưa được xây dựng, người dân Kon Tum mỗi khi muốn đi sang bờ kia đều phải dắt trâu bò của mình lội qua sông. Những hôm nước lên cao phải chèo chiếc thuyền vượt qua sông vô cùng vất vả và nguy hiểm.

Cầu treo Kon K’lor  2

Nhưng với sự xuất hiện của chiếc cầu treo Kon Klor, cuộc sống người dân Kon Tum đã thay đổi đáng kể. Người dân bắt đầu vận chuyển thực phẩm và hàng hóa giữa hai bờ dễ dàng hơn. Trẻ con hằng ngày tới trường cũng không phải đi trên những chiếc thuyền nguy hiểm mà có thể thoải mái vui đùa trên chiếc cầu lớn vắt qua dòng sông quê hương. Việc xây dựng cây cầu Kon Klor không chỉ mang giá trị văn hoá, đưa người dân bên hai bờ đến gần nhau hơn mà còn có những giá trị kinh tế lớn khi giúp cho việc giao thương trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Bước chân qua phía bên kia cầu là quý khách có thể đến với làng dân tộc Bah Nar- Kon K’lor ở hữu ngạn dòng sông, một ngôi làng bé xinh vẫn giữ được những nét truyền thống của dân tộc Ba Na. Cùng uống với họ chút rượu cần nồng ấm bên bếp lửa bập bùng sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với du khách. Và khi từ làng trở về, quý khách chắc chắn sẽ rất hài lòng với những món quà lưu niệm được làm bởi bàn tay khéo léo của người dân nơi đây.

Cầu treo Kon K’lor

Ngoài ra đi xa hơn quý khách sẽ thấy những vườn chuối vườn cà phê và các loại cây ăn quả để thưởng thức tại chỗ. Tại đây mô hình du lịch homestay ở đây khá phổ biến, quý khách có thể ngủ lại trong nhà rông rộng rãi và cao để cùng giao lưu văn hoá bên ống rượu cần và nghe kể về những câu chuyện, sử thi Tây Nguyên bên bếp lửa bập bùng cùng người dân bản địa.